Tay co thủy lực là gì

Tay co thủy lực hay còn gọi được gọi với các tên  tay đẩy thủy lưc, tay đẩy hơi, cùi trỏ thủy lực , có tên gọi tiếng anh là “door closer” có tác dụng giúp cho cửa có thể đóng vào một cách tự động mà không phải cần đến lực tác động của con người.

Các kiểu tay co thủy lực được lắp trên cửa

  • Tay co thủy lực được lắp trên bề mặt cửa
  • Tay co thủy lực được lắp âm Giấu trong khung cửa

Tay co thủy lực được lắp trên bề mặt cửa là dòng tay co bắt nổi trên bề mặt cánh cửa và khung cửa. Đối với những dòng cửa gỗ, cửa nhôm kính, cửa thép chống cháy,.. ha là các dòng cửa đã sử dụng có thể lắp thêm dòng tay co thủy lực vào đều được để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Việc sử dụng tay co thủy lực lắp trên mặt khung cánh cửa giúp cho quá trình thi công lắp đặt, căn chỉnh hay bảo dưỡng, thay thế thuận tiện hơn, đơn giản hơn cho mọi người. Tay co thủy lực được lắ âm giấu trong khung cửa thông thường sử dụng đối với những công trình cao cấp sang trọng liên quan đến vấn thẩm mỹ. Để lắp được dòng tay co này thì bạn phải thiết kế kết cấu cửa ngay từ khi bắt đầu gia công sản xuất cửa. Nhưng vấn đề nhược điểm cho dòng tay co thủy lực âm này là rất khó thi công lắp đặt, quá trình sử chữa và bảo dưỡng khó khăn rất nhiều, ngoài ra vấn đề hỏng hóc thau thế rất phức tạp. Chính vì thế mà dòng tay co thủy lực âm này rất ít được lựa chọn lắp đặt.

 

 

Thanh trượt cánh tay đòn tay co thủy lực

Tay co thủy lực có sử dụng thanh trượt dạng xoáy ren để có thể tùy chỉnh độ dài của thanh trược này bằng cách thu vào hay kéo ra. Đây là cách để giúp bạn điều chỉnh độ mở cho cửa đổi với những loại cửa to nhỏ khác nhau. Bạn nên tham khảo cách hưỡng dẫn cách lắp tay co thủy lực với các thông số cơ bản về kích thước cửa để điều chỉnh phù hợp cho thanh trược này được hợp lý nhất.

Thanh trượt này là dạng cánh tay để liên kết giữa cánh cửa với khung cửa giúp cố định cửa đóng mở theo chu kỳ nhất định. Với thanh trượt cánh tay đòn này bạn có thể đảo chiều để lắp cho cửa mở sang bên trái hay bên phải, cửa mở ra ngoài hoặc cửa mở vào trong đều được.

Cấu tạo bên trong tay co thủy lực

Tay co thủy lực được đúc theo nguyên khối rất chắc chắn , bên trong có chứa lò xo và dầu thủy lực để tạo khí nén tạo lực đẩy được cửa. Khi cửa đóng thường có một máy giặt kim loại nhỏ trên thanh được sử dụng để khóa gần hơn ở vị trí mở khi di chuyển công cụ trong hoặc ngoài, nhưng các mô hình gần đây chạm vào giữ cửa gần hơn có một nút tác động giữ tính năng mở để làm cho quá trình này dễ dàng hơn.

Cuối cùng, có cánh cửa được gắn trên cửa sổ xếp gần nhau hơn, phù hợp với các lỗ hốc trong khung cửa và cửa và hoàn toàn che giấu khi cánh cửa đóng lại. Chúng có sẵn trong các phiên bản được kiểm soát và không được kiểm soát, được chọn theo ứng dụng mà chúng được dự định.

Nguyên lý hoạt động của tay co thủy lực

Các dòng tay co thủy lực hiện nay đều có 1 nguyên lý hoạt động giống nhau về tốc độ đóng cửa, hầu hết các bộ phận đóng cửa sử dụng bộ giảm chấn thủy lực (đầy dầu), mặc dù các cơ cấu lò xo cũng có thể được sử dụng để giảm xóc. Một số tay co kết hợp một cơ sở kiểm tra lại, ngăn chặn cửa được mở quá nhanh, điều này rất hữu ích cho người sử dụng.

 

 

Ví dụ, cửa bên ngoài nơi có nguy cơ bắt gió và thổi nó mở ra, trường hợp bị cửa va đập nhiều lần có thể gây thiệt hại cho các cửa ra vào hoặc nguy hiểm cho các đối tượng như trẻ nhỏ và  hoặc những người gần đó. Tốc độ cửa đóng gần cửa có thể điều chỉnh được bằng 2 van điều chỉnh dầu được thiết kế nổi ở phía bên ngoài. Các van này thường điều chỉnh tốc độ quét và tốc độ chốt của cửa và một số thiết bị đóng được tùy chọn với van tác động bị trì hoãn. Tốc độ chốt là tốc độ mà cánh cửa di chuyển trong 3 đến 10 độ cuối cùng khi nó đóng và thường được đặt nhanh để cửa có thể đóng chốt đúng cách. Tốc độ quét là tốc độ mà cánh cửa di chuyển dọc theo hai phần ba đầu tiên của chuyến đi và thường được đặt chậm hơn tốc độ chốt. Đối với các loại cửa có chiều rộng khác nhau thì có thời gian đóng dài hơn mong muốn, người ta có thể lựa chọn một hành động bị trì hoãn gần hơn. Van hành động trì hoãn làm chậm tốc độ quét đáng kể trong khoảng nửa đầu của phạm vi quét. Tay co thủy lực này cung cấp  hai hoặc ba giai đoạn hành động và đóng cửa ở một tỷ lệ xác định được gọi là ‘kiểm soát’ cửa đóng lại .

Lựa chọn tải trọng hợp lý cho tay co thủy lực

Để sử dụng tay co thủy lực cho các loại cửa với kích thước, tải trọng phù hợp thì bạn nên xác định rõ được thông số về loại cửa mà bạn cần lắp tay co thủy lực.Trường hợp sử dụng tay co thủy lực mà không đúng theo tải trọng thì quá trình sử dụng sẽ không được như mong muốn.

Sử dụng tay co thủy lực quá tải trọng : Đối với cửa có kích thước và tải trọng lớn mà bạn lựa chọn dòng tay co thủy lực có tải trọng nhỏ thì quá trình đóng mở cửa sẽ khiến cho cửa đóng vào nhanh , bạn sẽ không điều chỉnh được hành trình đóng cửa theo ý muốn. Như vậy độ bền của tay co thủy lực sẽ không được lâu, nặng hơn là khiến cho tay co bị chảy dầu ra ngoài và không còn tác dụng đóng tự động được nữa. Cửa sẽ bị văng đóng rất nhanh và nguy hiểm cho người sử dụng.

Sử dụng tay co thủy lực thừa tải trọng : Đối với những bộ cửa nhỏ có tải trọng nhỏ mà bạn lại sử dụng dòng tay co thủy lực có tải trọng lớn thì khiến cho quá trình đóng mở gặp rất nhiều khó khăn đó là việc mở cửa rất nặng. Bạn sẽ thấy rất vất vả khi mở cửa ra, đối với trẻ nhỏ và phụ nữ thì càng khó khăn hơn trong quá trình mở cửa.

Vì thế chúng tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu kỹ về thông số kỹ thuật của bộ cửa của mình sau đó lựa chọn sao cho hợp lý đối với dòng tay co thủy lực để quá trình sử dụng được phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo các thông số tải trọng của dòng tay co thủy lực Hander Đức để áp dụng cho cửa nhà mình.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *